Đơn xin việc làm - Cách trình bày lá đơn xin việc chuyên nghiệp

1779 Lượt xem

Khi đi xin việc thì chúng ta không thể thiếu được mẫu đơn xin việc làm để có thể trình bày những quan điểm và mong muốn được làm việc với vị trí công việc tại công ty bạn ứng tuyển.

Rất nhiều nhà tuyển dụng thường than phiền rằng có nhiều ứng viên chưa hiểu hết  về giá trị của đơn xin việc làm. Trong quá trình làm việc thì nhà tuyển dụng đã phải tiếp xúc với rất nhiều những lá đơn xin việc được viết một cách dập khuôn, nội dung chung chung và không làm nổi bật nét riêng của mình.

đơn xin việc làm

Đơn xin việc làm là giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ xin việc

Đơn xin việc hay còn được gọi là Thư xin việc (cover letter) không giống với những loại giấy tờ theo khuôn phép hay quy phạm về nội dung phải có mà ngược lại chủ yếu là mang dấu ấn cá nhân của từng ứng viên. Điều đó có nghĩa là lá đơn xin việc của bạn sẽ phải khác với những lá đơn xin việc của các ứng viên khác. Có như thế thì bạn mới mong thu hút được sự chú ý của các nhà tuyển dụng.

Mục đích của lá đơn xin việc làm (Cover letter)

Lá đơn xin việc là loại giấy tờ cơ bản cần thiết trong bất cứ nguyên tắc tuyển dụng nào. Mục đích quan trọng nhất của lá đơn xin việc làm chính là người ứng viên giới thiệu về bản thân mình, đưa ra những thông tin có thể làm nổi bật họ đối với nhà tuyển dụng. Trong khi, sơ yếu lý lịch (resume) lại mang nhiệm vụ tóm tắt về trình độ học vấn cũng như bằng cấp, kinh nghiệm của ứng viên, thì đơn xin việc sẽ chính là mảnh đất màu mỡ để các ứng viên có thể canh tác về tiếp thị về bản thân mình.

Nếu bạn vẫn còn bối rối khi phân việt Cover letter và Resume (còn gọi là Curriculum Vitae), bạn nên đọc thêm bài viết sau: https://timviec365.vn/blog/don-xin-viec-va-CV-khac-nhau-the-nao-new2247.html

Các yếu tố cần có trong lá đơn xin việc

đơn xin việc làm

Đơn xin việc làm bao gồm nhiều yếu tố cần thiết để tạo một lá đơn hoàn chỉnh 

Để trình bày về lá đơn xin việc làm đáp ứng  được những yêu cầu mà nhà tuyển dụng mong muốn thì các bạn cần chú ý tới các yếu tố sau đây:

- Giới thiệu bản thân một cách khái quát nhất nhưng đầy đủ thông tin.

- Nêu bật những bằng cấp, kinh nghiệm của bạn phù hợp với công việc.

- Giải thích thêm những điều mà resume của bạn chưa nói được.

- Thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bạn đã bỏ thời gian tìm hiểu về công ty rất kỹ.

- Chứng tỏ kỹ năng viết của bạn.

- Thuyết phục nhà tuyển dụng dành cho bạn một cuộc phỏng vấn.

>>> Xem thêm:  Cơ hội việc làm marketing tại Đà Nẵng hot nhất cho bạn trẻ nhanh chóng cập nhật tại đây. Click ngay nếu bạn không muốn bỏ lỡ!

Khi bắt tay vào viết đơn xin việc, bạn cần chú ý các điểm sau:

1. Mục đích:

Mục đích của bạn khi viết đơn xin việc là muốn giới thiệu sơ về bản thân mình và khiến nhà tuyển dụng phải hứng thú mong gặp bạn trong cuộc phỏng vấn. Vì vậy, thư xin việc phải cung cấp các thông tin hấp dẫn về bản thân bạn. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng biết năng lực, trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp, sự nhiệt tình và hứng thú của bạn đối với công việc này. Những lý do nêu ra phải cụ thể, rõ ràng. Bạn không thể viết chung một lá đơn xin việc và gửi cho nhiều công ty khác nhau, hay nhiều vị trí công việc khác nhau.

đơn xin việc làm

Đơn xin việc làm được sử dụng để giới thiệu bản thân và mong muốn được làm việc ở một vị trí nào đó của ứng viên

2. Nội dung:

Trong lá thư xin việc, bạn phải cho nhà tuyển dụng biết được:

- Vì sao bạn mong muốn được làm việc trong công ty.

- Vì sao bạn cho rằng mình hoàn toàn phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Thêm vào đó, đơn xin việc của bạn phải làm nổi bật những bằng cấp, kỹ năng riêng của bạn liên quan đến công việc, cũng như sơ lược những kinh nghiệm bạn từng có mà bạn biết rằng chúng hữu ích cho công việc này (thông tin chi tiết bạn nên viết trong resume).

Văn phong cũng là yếu tố quan trọng để khiến nhà tuyển dụng tiếp tục hứng thú đọc resume của bạn. Nếu công việc tương lai của bạn đòi hỏi tính sáng tạo như làm quảng cáo, event, thiết kế... hãy thể hiện óc sáng tạo và khả năng hài hước của bạn ngay trong lá đơn xin việc.

3. Cách trình bày (format): 

đơn xin việc làm

Đơn xin việc làm cần được trình bày một cách cẩn thận, mạch lạc, rõ ràng, ngắn gọn

Đoạn đầu của đơn xin việc bạn có thể viết ngắn gọn trong khoảng 2-3 câu với nội dung: Bạn muốn nộp đơn vào vị trí tuyển dụng nào. Vì sao bạn biết thông tin tuyển dụng này.

Đoạn giữa của đơn xin việc thường bao gồm 3 đoạn nhỏ, trong đó bạn viết chi tiết hơn về những bằng cấp hoặc kinh nghiệm thể hiện bạn có năng lực phù hợp cho công việc.Hãy làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân một cách tổng quát và đề nghị người đọc xem thông tin chi tiết trong bản resume bạn gửi đính kèm.

Phần kết thúc trong đơn xin việc bao giờ cũng là lời đề nghị của bạn mong được sắp sếp một cuộc phỏng vấn để bạn có thể thể hiện bản thân một cách chi tiết hơn, rõ ràng hơn. Nếu bạn đang đi làm cho một công ty khác, bạn nên viết rõ rằng mình mong có được cuộc phỏng vấn vào ngày giờ cụ thể nào. Đừng quên thể hiện rằng bạn rất nhiệt tình với công việc và cuộc phỏng vấn sắp tới.

Lá thư xin việc thường kết thúc bằng lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian để đọc hồ sơ của bạn.

Tầm quan trọng của đơn xin việc làm

Trong bất cứ bộ hồ sơ xin việc nào của người xin việc thì không thể thiếu được lá đơn xin việc của ứng viên được .trình bày một cách ngắn gọn, rõ ràng và súc tích. Người viết đơn xin việc cần bổ sung lá đơn vào bộ hồ sơ của mình để có thể thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rõ được nét riêng của mình.