Hướng dẫn viết mẫu sơ yếu lý lịch hiệu quả nhất khi xin việc

4155 Lượt xem

Mẫu sơ yếu lý lịch là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với mỗi ứng viên hiện nay khi tìm việc làm, giúp cho người sử dụng lao động có một cái nhìn tổng quan về sơ yếu lý lịch của ứng cử viên, quá trình học tập, làm việc trước đây của bản thân.

 Vậy sơ yếu lý lịch là gì? Trong bài viết này, chuyên mục sẽ giúp bạn nhận biết được những thông tin có liên quan tới vấn đề này và hướng dẫn cách viết sao cho hiệu quả hấp dẫn nhà tuyển dụng nhất.

Khi bạn đọc thông tin tuyển dụng ở một trong những vị trí như đầu bếp, quản lý nhà hàng, nhân viên tiếp tân, v.v., bạn thường sẽ thấy rằng nhà tuyển sẽ yêu cầu bạn làm hồ sơ bao gồm rất nhiều giất tờ trong đó không thể thiếu nhất chính là CV và Bản sơ yếu lý lịch. Đây là bản tóm tắt các thông tin của các ứng cử viên qua đó họ có thể đánh giá chính xác được những thông tin về ứng viên như năng lực, kinh nghiệm và tính cách của ứng cử viên liệu có phù hợp với vị trí mà họ đang thiếu hay không?. Nếu CV chủ yếu tập trung chủ yếu vào trình độ, giáo dục và kinh nghiệm làm việc, sơ yếu lý lịch bao gồm tất cả thông tin cá nhân, tình trạng hôn nhân, công việc của bạn trước đây và sẽ được tóm tắt theo thứ tự thời gian. Có thể nói rằng sơ yếu lý lịch giống như một cam kết của con người, giúp các nhà tuyển dụng quản lý nhân viên đầy đủ hơn.

Mẫu sơ yếu lý lịch

Mẫu sơ yếu lý lịch thường có độ dài là 2 trang trở lên, bao gồm thông tin cá nhân, giáo dục, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, thông tin gia đình ... So với CV, sơ yếu lý lịch dài và phức tạp hơn rất nhiều, hiện có không ít người tìm việc viết sai. Vì vậy, làm thế nào để bạn viết một mẫu sơ yếu lý lịch đảm bảo tính chuyên nghiệp, giúp sơ yếu lý lịch của bạn để gây ấn tượng với các công ty tuyển dụng nhất hiện nay? 

Tải mẫu sơ yếu lý lịch là lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ. Bởi có rất nhiều những địa chỉ như Timviec365.vn đang cung cấp các mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn và đẹp mắt giúp chúng ta có thể hoàn thiện một cách nhanh chóng hơn cả. Vậy nên các bạn hãy tìm hiểu thêm những điểm cần lưu ý để làm tự mình điền vào mẫu CV mà không gặp trở ngại gì!

>>> Xem thêm:  Click ngay tại việc làm lương cao tại Đà Nẵng để nắm bắt ngay những tin tuyển dụng hot nhất mà ai cũng muốn có.

Những yêu cầu bắt buộc của mẫu sơ yếu lý lịch

  • Thông tin ngắn gọn, hợp lý và cần thiết.
  • Đầy đủ thông tin quan trọng
  • Có sự kết hợp thống nhất của các ký tự, phông chữ, màu mực, không tẩy xóa trong hồ sơ.

Cách viết mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn nhất hiện nay:

- Thông tin cá nhân (tên, giới tính, ngày sinh): Viết y hệt như chứng minh nhân dân, tên của người đó phải viết hoa.

- Địa chỉ:

  • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú phải ghi rõ thông cả những thông tin có liên quan tới thôn (số nhà, đường phố), xã, huyện, tỉnh (thành phố) giống hệt với hộ khẩu gia đình.
  • Nơi cư trú hiện tại phải ghi rõ thôn (số nhà, đường phố), xã , huyện , tỉnh (thành phố)
  • Nơi cư trú (nguyên quán) của ông bà, cha mẹ, với một số trường hợp đặc biệt thì có thể ghi theo địa chỉ của mẹ ruốt hay người nuôi dưỡng.

>>> Xem thêm: Cách viết CV cho du học sinh một cách hoàn hảo nhất để áp dụng khi có nhu cầu lấy học bổng du học bạn nhé!

Mẫu sơ yếu lý lịch

- Dân tộc: Hầu hết đều là người Kinh, nếu bạn là các nhóm dân tộc khác, viết tên của nhóm dân tộc. Nếu là con lai thì phải nêu rõ quốc tịch và dân tộc của cha mẹ nước ngoài.

- Tôn giáo: Phật giáo, Công giáo, Hồi giáo, Cao Đài, Hòa Hảo... tôn giáo, kể cả chức sắc tôn giáo (nếu có), nếu không có thì ghi "Không".

- Thành phần của gia đình sau cải cách nông nghiệp: Điền thông tin về thành phần của gia đình bạn theo luật, có thể là nông dân, bần nông, công nhân viên chức,…

- Thành phần hiện tại của gia đình: Gia đình của bạn hiện tại thuộc thành phần nào thì có thể ghi công nhân, công chức, v.v.

- Trình độ học vấn: ghi rõ là 12/12 hệ chính quy hoặc 12/12 hệ bổ túc.

- Trình độ ngoại ngữ: Nêu rõ những văn bằng có liên quan tới ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Nga.

- Ngày và địa điểm kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam/Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: nhập ngày, tháng, năm và địa điểm kết nạp.

- Trình độ chuyên môn hoặc nghiệp vụ: Đã được đào tạo về kỹ năng chuyên môn gì đó thì có thể được ghi theo bằng cấp được cấp, trong đó các ngành, học chính quy hay học tại chức,..nên ghi tất cả những bằng mà bạn có

- Trình độ nghề: mức lương (đang có).

- Mức lương hiện tại: Theo chuyên gia, kỹ thuật viên, kỹ sư ... (nếu có).

- Ngày nhập ngũ vào Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày xuất ngũ, lý do: Ngày nhập ngũ, giải ngũ và lý do xuất ngũ là gì?

- Hoàn cảnh gia đình: Cha mẹ (cha mẹ ruột), anh chị em ruột, vợ, chồng, con cái đều phải được khai báo. Lưu ý phải viết đầy đủ các thông tin sau: tên, năm sinh, quê hương; nhà ở, nghề nghiệp, tình hình kinh tế của mỗi người.

Mẫu sơ yếu lý lịch

- Quá trình hoạt động của bản thân: tóm tắt từ thời còn thiếu niên cho tới thời điểm tham gia các hoạt động trong xã hôi, học tại đâu, đi làm chỗ nào và chức vụ.

- Phần thưởng/Kỷ luật: Viết rõ những thông tin về ngày tháng năm, hình thức nhận khen thưởng, những hình thức kỉ luật, lý do mắc sai phạm ra sao?

Đây là những thông tin quan trọng trong mẫu sơ yếu lý lịch bạn phải hoàn thành. Đôi khi bạn không thể nhớ chính xác thông tin này, để tránh các lỗi thông tin, bạn có thể chuẩn bị các tài liệu liên quan như hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng cấp của mình ghi kê khai.

Khi đã hoàn thành CV xin việc bạn nên tham khảo top 10 trang web tìm việc để có được công việc ưng ý với bản thân.

    Trên đây chính là một vài hướng dẫn hiệu quả giúp bạn có thể sở hữu một mẫu sơ yếu lý lịch ấn tượng thu hút nhà tuyển dụng và tìm được một công việc phù hợp nhất cho mình. Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất!