Marketing – PR, phân biệt hai khái niệm này như thế nào?

527 Lượt xem

Rất nhiều bạn sinh viên đặt câu hỏi liệu Marketing – PR có giống nhau. Học ngành này thì ra trường sẽ làm gì và làm việc ở đâu? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về Marketing - PR

Hầu hết các doanh nghiệp, cơ quan và tổ chức đều cần một đội ngũ Marketing – PR để phát triển sản phẩm và đem sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Không một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh tế mà không có nhân sự trong lĩnh vực trên. Có thể nói rằng Marketing – PR là linh hồn của công ty, vì thế cơ hội việc làm trong các lĩnh vực này không chỉ lớn mà còn cạnh tranh rất cao. Vậy bạn có biết Marketing – PR là gì? Sự khác nhau giữa chúng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin dưới đây.

1.1. Marketing là gì?

Chắc hẳn các bạn đã nghe về Marketing rất nhiều lần bởi nó luôn luôn xuất hiện xung quanh cuộc sống con người. Nhiệm vụ chính của Marketing là biết được nhu cầu của khách hàng và biến các nhu cầu đó thành lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Nói một cách khái niệm cụ thể thì Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm cung cấp những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua các hoạt động trao đổi, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người là khác nhau và bạn sẽ có các hoạt động khác nhau.

  • Với sự phát triển kinh tế cũng như các công ty, doang nghiệp kinh doanh thương mại ngày càng phát triển thì vai trò của tiếp thị đang ngày càng lớn. Tại An Giang nhu cầu về tuyển dụng vị trí việc làm này cũng đang dần được các nhà tuyển dụng chú trọng, để tìm viec lam An Giang với lĩnh vực này bạn hãy truy cập ngay vào Timviec365.vn ngay để đón nhận những cơ hội việc làm tốt và phù hợp với bản thân nhất nhé!

1.2. Các mảng Marketing                  

Marketing là một phạm vi rất lớn và bao gồm rất nhiều mảng, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu ngành nghề về Marketing thì có thể tham khảo các mảng cơ bản sau:

1.2.1. Brand team

“Cái tên nói lên tất cả” đó là câu nói lên chức năng của Brand team. Mảng Marketing này được ví như người quản lý, chăm sóc tất cả các yếu tố liên quan tới thương hiệu, từ khâu đánh giá, nhận diện và truyền thông, quảng bá thương hiệu. Brand team sẽ lên các ý tưởng, chiến lược và các định hướng để phát triển thương hiệu. Sau đó sẽ áp dụng các kênh truyền thông để đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng, từ đó thay đổi cách nhìn cũng như thói quen tiêu dùng của khách hàng với thương hiệu.

Người làm brand là người có đầu óc phân tích tốt và tư duy logic. Hàng ngày, họ sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều các số liệu thống kê và các số liệu khảo sát về thói quen tiêu dùng của khách hàng, từ đó tổng hợp để đưa ra các chiến lược phù hợp. Đồng thời họ phải là những người có khả năng giao tiếp và lãnh đạo tốt để làm việc với nhiều các đối tượng khác nhau.

Không gì có thể đem lại hạnh phúc cho một người làm brand là được khách hàng cảm nhận được giá trị thương hiệu và trân trọng thương hiệu mà họ tạo ra.

1.2.2. Research Agency

Đây là mảng Marketing có thể nói rằng bạn sẽ không cần sự sáng tạo. Bản chất của Research là nghiên cứu thị trường. Công việc của bạn là thu thập các thông tin và dữ liệu cần thiết và từ đó đưa ra các lời giải thích cho các câu hỏi của khách hàng. Người làm Research là người rất am hiểu thị trường và khách hàng của mình. Bởi họ là người trực tiếp phỏng vấn và đưa ra các phân tích cho bài toán kinh doanh của khách hàng.

Từ các kết quả phân tích và định hướng của người làm Research mà doanh nghiệp có thể tiếp tục đưa ra các định hướng chiến lược tiếp theo cho các chiến dịch Marketing của mình.

Marketing - PR

1.2.3. Creative Agency

Ý tưởng quảng cáo thứ biến các nội dung mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng thành các sản phẩm truyền thông đến người tiêu dùng thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Để hiểu rõ hơn về công việc của một Creative là sau khi Brand team đưa ra mục tiêu phát triển cho sản phẩm và thông qua hoạt động phân tích, khảo sát thị trường của người làm Research thì Creative sẽ là người triển khai các hoạt động đó, đưa các hoạt động đó thành hiện thực. Các nhãn hàng cũng rất cần đến các công ty quảng cáo để quảng bá sản phẩm của mình đến người tiêu dùng một cách linh hoạt thông qua các hoạt động, sự kiện âm nhạc hoặc một ý tưởng truyền thông thích hợp.

Người làm Creative không chỉ sáng tạo mà các ý tưởng của họ phải phù hợp với sản phẩm của các nhãn hàng, qua các hoạt động đó khách hàng của họ cũng cần có doanh thu và làm người tiêu dùng nhớ đến thương hiệu của họ càng nhiều càng tốt. Đây chính là hoạt động chủ yếu của hình thức Marketing này.

1.2.4. Trade Marketing

Đây là hoạt động xúc tiến sản phẩm ngay tại lúc khách hàng đang có dự định mua sắm và việc của Trade là làm cho khách hàng có quyết định mua hàng nhanh chóng ngay tại điểm bán. Muốn làm Trade Marketing bạn phải là người có tinh thần cạnh tranh cao mới có thể đem lại doanh số cho doanh nghiệp, những hoạt động xúc tiến, khuyến mại và kích cầu tại điểm bán đều nằm trong hoạt động của một Trade Marketing.

1.2.5. Digital Marketing

Đây là một mảng mới trong lĩnh vực Marketing bởi Digital Marketing mới xuất hiện trong thị trường một vài năm gần đây. Cùng vơi sự phát triển của công nghệ thông tin và thương mại điện tử thì việc quảng bá và xúc tiến trên Internet là vô cùng cần thiết. Digital Marketing có thể hiểu là cách thức tư duy và cách làm Marketing trong môi trường số. Đây cũng là một mảng Marketing vô cùng rộng bởi công nghệ số là một lĩnh vực vô cùng rộng. Muốn hoạt động Marketing trong lĩnh vực này bạn phải đảm bảo sử dụng thành thạo một số công cụ. Các mảng Digital Marketing phổ biến hiện nay là: Quảng cáo ( ads ) như Facebook ads, Google ads, Zalo,… nhằm nâng cao các lượt tương tác của khách hàng giúp mục đích quảng cáo đạt hiệu quả hơn. Ngoài ra còn có thêm mảng Search Marketing và Content nhằm thúc đẩy các hoạt động Marketing phát triển hơn.

1.3. PR là gì?

PR là viết tay của Public Relations có nghĩa là quan hệ công chúng. Đây là công việc đòi hỏi bạn phải có khả năng thuyết phục cao bởi bạn sẽ là người thay đổi cách nhìn về một người hay về một sản phẩm, một thương hiệu, bạn phải là người thu hút sự chú ý của họ tới sản phẩm hoặc vấn đề bạn muốn đề cập. Điều bạn đạt được không phải là lợi nhuận, doanh thu của sản phẩm mà là thiện chí của khách hàng về thương hiệu sản phẩm.

1.4. Những điều cần biết về PR

Các công việc chủ yếu của một PR là biên tạp các văn bản, tài liệu như thông báo, báo chí và các bài diễn văn,…; lên kế hoạch và tổ chức sự kiện cho công ty; phối hợp và tư vấn cho các phòng ban nhằm tạo dựng và phát triển các mối quan hệ cho nhân viên trong công ty. Nếu là một sự kiện có quy mô lớn thì công ty cần có sự hỗ trợ của công ty truyền thông còn nếu quy mô nhỏ thì đó là công việc của PR trong công ty.

Công việc của PR luôn bận rộn với đủ thứ công việc: từ việc lên ý tưởng khuếch trương hình ảnh của công ty đến các công việc giải quyết các vấn đề liên quan đến hình ảnh của công ty nếu có các vấn đề xấu xảy ra,…

  • Tìm việc làm Bắc Ninh nhanh chóng hiệu quả với những thông tin việc làm được cập nhật nhanh chóng nhất trên kênh thông tin tuyển dụng việc làm hàng đầu Timviec365.vn.

2. Phân biệt Marketing – PR

Hầu hết mọi người đều lầm tưởng rằng Marketing – PR là một nhưng sự hiểu đó là hoàn toàn sai lầm. Hãy để chúng tôi chia sẻ với bạn một số thông tin để bạn hiểu rõ hơn về 2 khái niệm này.

Phân biệt Marketing - PR

2.1. Mục đích

+ Marketing: Thúc đẩy hoạt động đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng;

+ PR: Giúp phát triển mối quan hệc giữa các tổ chức hoặc cộng đồng.

2.2. Mục tiêu ngắn hạn

+ Marketing: Nâng cao doanh số bán hàng;

+ PR: Sự thấu hiểu lẫn nhau hoặc giữ vị trí nhất định của một thương hiệu sản phẩm trong lòng khách hàng.

2.3. Mục tiêu dài hạn

+ Marketing: Lợi nhuận của doanh nghiệp hoặc công ty;

+ PR: Sự thiện cảm và yêu mến của khách hàng dành cho doanh nghiệp.

2.4. Thước đo thành công

+ Marketing: Mục tiêu là hoạt động vì lợi nhuận nên thước đo chuẩn xác nhất của Marketing là doanh số và lợi nhuận càng cao càng tốt;

+ PR: Ý kiến và sự nhìn nhận của khách hàng về các sản phẩm hoặc thương hiệu của công ty trong lòng khách hàng.

3. Học Marketing - PR ra trường làm gì?

Việc làm Marketing - PR

Với chuyên ngành Marketing – PR, bạn hoàn toàn có thể tham gia làm việc tại các vị trí công việc sau:

3.1. Chuyên viên nghiên cứu thị trường

Công việc tại vị trí này yêu cầu bạn phải nắm rõ sở thích của khách hàng nhằm đưa ra các yếu tố như thiết kế, sản phẩm, giá cả và khuyến mãi phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Luôn luôn cập nhật xu hướng thị trường và nghiên cứu các agency khác. Thu thập các thông tin, số liệu của người dùng, khách hàng và cả công ty đối thủ để nghiên cứu và lập kế hoạch Marketing phía sau cho phù hợp.

3.2. Chuyên viên PR

Công việc của một chuyên viên PR là phụ trách các quan hệ báo chí, tổ chức sự kiện và tổ chức truyền thông nội bộ tại các cơ quan doanh nghiệp hoặc các tổ chức kinh tế,…

3.3. Phóng viên, biên tập viên

Bạn là cử nhân ngành quan hệ công chúng bạn hoàn toàn có thể tham gia làm phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, các đài phát thanh và các kênh truyền thông,…

3.4. Nghiên cứu và giảng dạy về Marketing – PR

Công việc này cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu bởi bạn sẽ là người trực tiếp truyền dạy cho các thế hệ sau về các kiến thức liên quan đến ngành Marketing – PR.

Nếu trong quá trình học tập tại trường bạn có thành tích xuất sắc và được giữ lại trường giảng dạy thì bạn nên xem xét. Đây là công việc cũng đem lại mức thu nhập cao và bạn sẽ được hưởng các chế độ đãi ngộ của Nhà nước như BHYT, BHXH, BHTN,… Ngoài ra trong quá trình giảng dạy của mình, bạn vẫn có thể theo đuổi các đam mê Marketing bằng việc làm online hoặc kinh doanh theo sở thích.

  • Nắm bắt cơ hội tìm kiếm việc làm cho bản thân với những vị trí việc làm Bến Tre 2019 đầy hấp dẫn được cập nhật liên tục trên trang thông tin về việc làm Timviec365.vn.

4. Học Marketing – PR ra làm việc ở đâu?

Công việc Marketing

Đây là ngành vô cùng rộng mở về cơ hội việc làm và bạn không cần lo lắng về việc bạn sẽ làm ở đâu. Bởi bất kì các doanh nghiệp nào hoạt động trên lĩnh vực kinh doanh thì các vị trí liên quan đến Marketing – PR luôn luôn tuyển dụng. Bởi các vị trí này có yếu tố quyết định đến lợi nhuận của công ty vì vậy tuyển dụng các nhân tài là điều cần thiết.

Sau khi tốt nghiệp ngành Marketing – PR, bạn hoàn toàn có thể tham gia làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động với các loại hình khác nhau như các công ty liên doanh, các tập đoàn, các công ty TNHH,...

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một số địa điểm tại công ty quảng cáo, công ty truyền thông, công ty nghiên cứu thị trường và các trường Đại học đào tạo chuyên ngành Marketing – PR. Hãy cố gắng trau dồi các kỹ năng cần thiết và kiến thức để có thể tìm thấy một công việc mà bạn mong ước.

Trên đây là một số chia sẻ về các thông tin liên quan đến ngành Marketing – PR và cơ hội việc làm. Mong bạn đọc sẽ tìm thấy thông tin hữu ích.